1. Event-driven Architecture là một mắt xích còn thiếu của các ngân hàng thương mại và công ty tài chính

Các ngân hàng thương mại và công ty tài chính cần xử lý khối lượng lớn dữ liệu về khách hàng đến từ nhiều nguồn, đa định dạng và kiểu dữ liệu. Những doanh nghiệp tiên phong sẽ biến những thách thức này thành cơ hội để tăng trưởng, với chìa khóa nằm ở kiến trúc dữ liệu của họ. Kiến trúc hướng sự kiện EDA giải quyết các bài toán của các tổ chức tài chính trong việc truy cập và sử dụng dữ liệu theo thời gian thực, cho phép đưa ra quyết định mang tính chiến lược.

Trong công nghệ thông tin, một sự kiện (event) chính là một thời điểm kinh doanh (business moment) – một phần dữ liệu quan trọng mà doanh nghiệp muốn theo dõi. Trong thời đại kỹ thuật số, một sự kiện có thể là khách hàng đăng ký khoản vay tái cấp vốn thế chấp online hoặc gọi điện đến chi nhánh để tìm hiểu các lựa chọn sử dụng tài khoản vãng lai, … Các sự kiện mang tính nhất thời về bản chất và giá trị của chúng sẽ giảm đi theo thời gian. Mục tiêu của các tổ chức ứng dụng Kiến trúc hướng sự kiện là nắm bắt và hành động theo sự kiện ngay khi chúng xảy ra, nhằm tối đa hóa giá trị của dữ liệu, tránh bỏ lỡ các cơ hội.

Tại sao nói EDA là một mắt xích còn thiếu của các ngân hàng thương mại và công ty tài chính? Theo nghiên cứu về World Retail Banking Report 2022, thực hiện bởi Capgemini và Efma, các thách thức về dữ liệu bao gồm (1) không tạo ra giá trị và (2) thiếu tài nguyên để xử lý và phân tích dữ liệu và (3) các data silos.

Trên thế giới, người ta ước tính rằng 76% doanh nghiệp hiện đang ở trong tình trạng “bế tắc kỹ thuật số” (digital deadlock), nghĩa là họ chưa đạt đến giai đoạn thoát khỏi các thông lệ trước đây và chuyển đổi để phù hợp với nhu cầu mới của thị trường. (Nguồn: Bowen, Mark. Data management key to Digital Transformation, Intelligent CIO, April 21, 2020.)

Nhiều tổ chức tài chính đang cố gắng giải quyết các bài toán về dữ liệu bằng chiến lược với API-led – một bước ngoặt trong chuyển đổi số, tuy nhiên, API được thiết kế để xử lý các tích hợp point-to-point, nghĩa là xử lý giao dịch, còn đối với tận dụng giá trị của dữ liệu, doanh nghiệp cần nhiều hơn thế nữa. Kiến trúc hướng sự kiện sẽ thực hiện nhiệm vụ nặng nề này, giúp củng cố các phân tích dữ liệu theo thời gian thực và tạo nên một cái nhìn tổng thể về các sự kiện.

Một sự kiện xảy ra không bao giờ “đứng một mình” và tách biệt khỏi các yếu tố khác. Giả dụ, khách hàng liên hệ đến ngân hàng để đảo nợ (refinance) một tài sản thế chấp và cũng chính khách hàng này đang quan tâm đến trả hết nợ thẻ tín dụng. Hai sự kiện xảy ra tại cùng một khách hàng có thể được kết nối tự động thành một sự kiện, chẳng hạn offer khách hàng đó một khoản vay với lãi suất đặc biệt. Tất cả các thao tác được thực hiện trên ứng dụng mobile banking. Ví dụ trên là một trong số những giải pháp linh hoạt, nhanh chóng và liền mạch mà EDA có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Đối với các tổ chức đã theo đuổi cách tiếp cận dựa trên API và vẫn gặp phải thách thức về dữ liệu, EDA có thể là mắt xích còn thiếu, mảnh ghép cuối cùng của bài toán dữ liệu để xử lý dữ liệu ở tốc độ và quy mô cần thiết cho chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm.

2. Event-driven Architecture là thiết yếu đối với tăng trưởng ngành tài chính trong tương lai

Những khó khăn về dữ liệu đẫn đến vận hành kém hiểu quả ở cả front-end và back-end.

Đối với các tổ chức dịch vụ tài chính đang tìm cách tăng tỷ lệ chia sẻ ví, cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng và tăng doanh thu, các layering trong EDA với các công nghệ dữ liệu hiện có sẽ cung cấp nền tảng vững chắc để tăng trưởng.

Theo nghiên cứu của McKinsey, việc triển khai kiến ​​trúc dữ liệu hiện đại, hỗ trợ xử lý và phân tích dữ liệu trên quy mô lớn, là phổ biến hơn ở các công ty có hiệu suất cao và không phải ngẫu nhiên mà những doanh nghiệp đó có khả năng đạt mức tăng trưởng doanh thu hơn 10% trong ba năm qua cao gấp 1,5 lần.

EDA chính là xương sống của chiến lược phân tích và dữ liệu thời gian thực. Nó cung cấp kiến trúc cần thiết để hỗ trợ kết cấu dữ liệu linh hoạt và các công nghệ dữ liệu tiên tiến khác. Kết hợp với API, EDA giúp các tổ chức tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng cũng như các quy trình nghiệp vụ. Chẳng hạn, EDA có thể cho phép các ngân hàng đưa ra các khuyến nghị tự động, siêu cá nhân hóa cho khách hàng trong thời gian thực, đồng thời tạo điều kiện xác định và phản ứng nhanh hơn với các hoạt động gian lận tiềm ẩn. Một số các khả năng chính của EDA có thể kể đến như sau:

  • Dễ tích hợp
  • Bảo mật truy cập dữ liệu thời gian thực
  • Kiến trúc linh hoạt và nhanh chóng cho phép độ trễ thấp, tính sẵn sàng cao và các dịch vụ thời gian thực dành cho người dùng doanh nghiệp
  • Dữ liệu đáng tin cậy
  • Thích ứng cao, tái sử dụng và low code
  • Hỗ trợ các quy trình nhóm

Những khả năng này giúp các tổ chức tài chính thu được giá trị thực từ dữ liệu của họ, dẫn đến việc ra quyết định tốt hơn, tiềm năng phát triển kinh doanh lớn hơn, trải nghiệm khách hàng tốt hơn, gia tăng sự hài lòng và giữ chân khách hàng, v.v.

3. Một số Use cases và ứng dụng của EDA trên thế giới

 

 

______________

ENAO là đối tác ưu tiên của TIBCO tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm phát triển phần mềm và cung cấp các dịch vụ outsourcing, tư vấn, triển khai giải pháp bằng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, giúp doanh nghiệp gỡ rối các vấn đề phức tạp luôn xuất hiện trong hành trình chuyển đổi số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *