Năm 2021 đã qua được một thời gian không xa, nhìn lại thời gian này, những thành viên kỳ cựu của EnterpriseNao có thể thấy được có những bước phát triển vượt bậc từ phía công ty. Dưới vai trò là người phụ trách một mảng ứng dụng cho một số dự án được triển khai tại thời điểm này, tôi ấn tượng sâu sắc nhất là quãng thời gian đầu năm 2021, khi một dự án bước vào giai đoạn trọng điểm… Với quyết tâm cao độ của đội ngũ nhân sự tham gia dự án, mọi người đã có thời gian làm việc không mệt mỏi, ngay cả trong các ngày nghỉ như: Tết dương lịch, Tết âm lịch, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương…Phải nói rằng, để vượt qua được những thử thách cam go đến từ dự án như vậy đòi hỏi mỗi thành viên phải có một ngọn lửa nhiệt huyết luôn rực cháy trong người, nó không chỉ bùng cháy ở những giai đoạn then chốt mà còn cháy ngay từ lúc dự án chưa bắt đầu triển khai chính thức, đó là từ năm 2020.

Vào thời điểm đó, dự án bắt đầu cũng là khi dịch Covid xuất hiện tại Việt Nam, do tính chất phức tạp về nghiệp vụ, vốn đầu tư nhiều triệu USD cùng quy mô triển khai toàn quốc nên khối lượng hồ sơ chuẩn bị cho dự án lên tới hàng chục nghìn trang tài liệu, một khối lượng đồ sộ đòi hỏi những người chuẩn bị hồ sơ dự án phải phát huy năng lực, sáng tạo, tính chuyên môn hóa, ứng dụng tự động hóa trong công việc để hoàn thiện hồ sơ đảm bảo tiến độ, kiện toàn về cả nội dung lẫn hình thức của hồ sơ. Việc tập hợp nhóm để làm khối lượng lớn như vậy đã khó, việc tổ chức nhóm làm việc với khoảng thời gian ngắn, bị tác động bởi các yêu cầu giãn cách xã hội lại càng đem đến những thử thách lớn hơn. Đã có những đêm không ngủ, có những đêm in nhiều tài liệu đến mức cháy máy in nhưng cuối cùng, tất cả đã làm nên một giai đoạn khởi đầu ở một tốc độ chưa từng có, báo hiệu cho một chặng đường dài với nhiều thử thách đang trông đợi.

Không chỉ bó hẹp vào những thành viên ban đầu, những áp lực từ dự án còn được san sẻ bới các thế hệ thành viên tiếp theo, khi số khối lượng công việc ngày càng tăng dần lúc dự án bắt đầu đi vào triển khai chính thức cũng như trong cai giai đoạn chạy nước rút. Để đảm bảo sản phẩm được đưa ra sử dụng nhanh nhất có thể, nhiều thành viên đã phải tạm gác lại các vấn đề gia đình, cá nhân để góp sức mình cho dự án. Sự nỗ lực này kéo dài nhiều tháng với mục tiêu cao nhất, đó là để cho hệ thống có thể chính thức vận hành vào giai đoạn khoảng 1 tuần sau Tết Tân Sửu.

Nhân sự của ENAO đang triển khai dự ántại văn phòng của khách hàng lúc 12h đêm.
Hơn 12 giờ đêm, các kỹ sư và chuyên gia của ENAO vẫn đang làm việc tại văn phòng của khách hàng để đảm bảo tiến độ dự án.

Khó khăn là vậy, nhưng kỷ niệm không phải chỉ là những đêm dài thức trắng, ở dự án còn có những sự việc dở khóc, dở cười khác như tôi và một số người gặp phải trong giai đoạn Đông – Xuân cuối năm 2020 đầu năm 2021. Hẳn mọi người còn nhớ, thời điểm này là lúc Việt Nam bước vào đợt dịch Covid thứ 3 trong nước, mọi người thường xuyên thực hiện các biện pháp để phát hiện, phòng ngừa để hạn chế rủi ro lây nhiễm cho những người xung quanh. Trong số các biện pháp này, biện pháp đo nhiệt độ là một trong số các biện pháp phổ biến khi ra vào nơi làm việc, mọi người sẽ được vào khi nhiệt độ đo được đạt ngưỡng cho phép. Một ngày nọ, tôi cũng như nhiều người đến, thực hiện kiểm tra nhiệt độ trước khi vào làm việc. Không may thay, tôi không vào làm được luôn với lý do: nhiệt độ thấp dưới mức quy định, mà ai cũng hiểu là vi tôi vừa mới đi ngoài trời lạnh nên mới vậy. Nhưng thôi, vì an toàn chung của dự án nên tôi cũng phải chấp nhận đứng ngoài tầm 15 phút để làm ấm người trước khi được vào.

Hết những vấn đề từ dự án cho đến dịch bệnh, cuối cùng mọi người cũng đã cùng nhau vượt qua giai đoạn phát triển ban đầu để đưa sản phẩm đi vào hoạt động đúng mục tiêu đề ra. Sau bao nhiêu cố gắng của tất cả mọi người, sản phẩm làm ra được đưa vào ứng dụng và bước đầu đem lại những kết quả nhất định, đem lại tiện ích cho nhiều đơn vị khi đưa vào vận hành, khai thác, dự án cũng được sự quan tâm lớn từ phía truyền thông. Chứng kiến những thành quả mà dự án đạt được, những thành viên của dự án không thể không tự hào vì kết quả đó có phần đóng góp công sức, trí tuệ của mình.

Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở giai đoạn trước khi hệ thống đi vào vận hành, thậm chí sau đó, chúng tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa ra các cập nhật, chỉnh sửa hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành thực tế, xây dựng các chức năng phát sinh từ các ý tưởng mới hình thành trong quá trình triển khai… Điều này tạo nên áp lực về tiến độ xây dựng, mức độ chính xác trong vận hành bởi ai cũng hiểu, bất kỳ một sai sót nào cũng có thể ảnh hưởng rộng đến những người sử dụng phần mềm, ảnh hưởng tới các hoạt động nghiệp vụ thực tế. Và rồi cuối cùng, các thành viên của dự án cũng đã vượt qua, hệ thống đã đi vào giai đoạn hoạt động ổn định và phần mềm đã được bàn giao cho đơn vị tiếp quản vận hành tiếp.

Sẽ còn rất nhiều điều để kể ở dự án này mà không thể truyền tải được hết trong khuôn khổ một bài viết. Nếu xét cho toàn thể các dự án mà EnterpriseNao đã tham gia thì số lượng sẽ còn nhiều hơn rất nhiều. Mỗi câu chuyện gắn với một hoàn cảnh khác nhau, những con người khác nhau và có những nốt thăng, trầm đem lại những cảm xúc khác nhau. Tất cả những yếu tố đó ghép lại thành một bản hùng ca mà người biên soạn chính là những thành viên tham gia dự án, còn tư tưởng chính của nó chính là một tinh thần quyết tâm, quyết liệt, cách thức giải quyết công việc linh hoạt, sáng tạo để đạt được mục tiêu dự án đề ra.

Mỗi thành viên EnterpriseNao hãy cùng chung sức để giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết luôn luôn bùng cháy và lan tỏa tới các thế hệ tiếp sau!

 

R&D Director: Phạm Hải Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *